Những điều cần chú ý khi lựa chọn Cap mạng cho mang LAN

Những điều cần chú ý khi lựa chọn Cap mạng cho mang LAN

Hiện nay, Mặc dù nhu cầu kết nối mạng Internet cho máy tính hoặc tạo mạng nội bộ LAN cho các công ty là khá cao tuy nhiên khi mua cáp LAN mà không quan tâm đến tính năng và chất lượng của cáp. Trên thực tế, mỗi loại cáp LAN dùng cho những nhu cầu hay vị trí lắp đặt khác nhau, và nếu cáp không đảm bảo chất lượng thì tốc độ truyền dữ liệu qua cáp này sẽ bị ảnh hưởng.

Về mặt cấu tạo thì có 2 loại cáp: cáp đồng trục cứng, loại cáp dùng trong truyền hình cáp , cáp xoắn - cáp mạng commscope AMP cat5e đôi mềm và rẻ, dùng hầu hết trong các mạng LAN hiện nay. Căn cứ vào các thông số bạn có thể biết được mục đích sử dụng và tính năng của cáp LAN.

 

nhung-dieu-can-chu-y-khi-lua-chon-cap-mang-cho-mang-lan-1

 

Tốc độ truyền dẫn của cáp LAN

Đây là yếu tố chính của cáp LAN trong việc phân chia loại cáp. Theo lịch sử phát triển cáp LAN, loại cáp LAN có tốc độ truyền dẫn cao nhất là  hỗ trợ tốc độ truyền dẫn đến 1000 Mbps ,còn gọi là loại cáp hỗ trợ tốc độ giga-bit (Gbps) dùng cho các thiết bị mạng đời mới vốn dĩ hỗ trợ tốc độ Gbps. Cách viết 1000 Mbps hay 1000 Mb/s là như nhau.

Trong các loại là các loại cáp có tốc độ thấp hơn thì cáp mạng commscope AMP cat5e , cat5 có tốc độ truyền tải 100 Mbps là loại cáp mà chúng ta thường dùng trong mạng LAN hay kết nối giữa modem ADSL với máy tính qua cổng RJ-45. Mặc dù cùng tốc độ 100 Mbps nhưng loại cáp mạng Cat5e hỗ trợ chế độ song công nên được xem là loại cáp cao cấp hơn Cat5 và giá của nó vì thế mà cũng khá cao, ít được dùng. Tuy nhiên dù là loại cáp nào đi chăng nữa thì độ dài tối đa của cáp LAN xoắn đôi là 100 m.

Các thông số ghi trên vỏ cáp

Khi nhìn kỹ sợi cáp LAN, bạn sẽ thấy khá nhiều nhóm ký tự, mỗi nhóm ký tự thường đặc trưng như : UTP là loại cáp không có lớp chống nhiễu cho tín hiệu truyền dẫn, STP thì có lớp chống nhiễu. MPP hay CMP có thể ghi kèm theo phương pháp thử nghiệm UL910 hay CSA FT16 là loại cáp dùng để đi trên trần nhà.

MPR hoặc CMR có thể ghi kèm UL1666 nhằm thể hiện phương pháp thử nghiệm) có trên vỏ các loại cáp đi giữa các tầng.

Đối với việc truyền dữ liệu giữa các máy tính trong mạng LAN  thì các nhóm ký tự ghi trên vỏ cáp không có nhiều giá trị. Nhưng nếu dùng cap mạng  để truyền tín hiệu hình ảnh lấy từ camera (webcam) đặt ở xa về máy tính điều khiển hay màn chiếu thì việc xem kỹ các nhóm ký tự trên vỏ cáp và chọn đúng loại cáp sẽ cho hình ảnh rõ và ít bị nhiễu tín hiệu.

 

nhung-dieu-can-chu-y-khi-lua-chon-cap-mang-cho-mang-lan-2

 

Một số cách nhận biết cáp LAN đạt chất lượng

Cáp LAN đạt chất lượng truyền dẫn thường có các đặc điểm: Vỏ ngoài láng mịn, tròn đều, màu sắc không bị pha trộn. Lớp nhựa cách điện của mỗi sợi dây dẫn nhỏ bên trong sợi cáp cũng phải láng mịn, không bị pha màu và không lệch tâm. …

Ngoài việc chọn loại cáp đảm bảo chất lượng để đạt tốc độ truyền dẫn tối đa, bạn cũng cần chọn loại cáp cho mạng LAN có vỏ ngoài là nhựa PE, cáp mạng commscope AMP cat5e , cáp mạng được bơm dầu bên trong hoặc có băng chống thấm để đi ngoài trời, thay vì chọn loại cáp mạng có vỏ ngoài tạo từ nhựa PVC dùng để lắp trong nhà. Còn nếu muốn mạng LAN đạt tốc độ Gbps, bạn phải sắm tất cả các thiết bị mạng liên quan chứ việc đổi từ cáp 100 Mbps lên 1000 MBps thôi là chưa đủ.

Hãy đến với CÔNG TY CỔ PHẦN VIỄN THÔNG TIN HỌC STAPHONE để nhận được những dịch vụ tốt nhất.

Mời bạn tham khảo thêm Thông tin thông qua:

CHI TIẾT LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỄN THÔNG TIN HỌC STAPHONE

ĐC: Số 21 Lê Văn Lương - Phường Trung Hòa - Quận Cầu Giấy – TP. Hà Nội

SĐT: 04.37 823 853 - 04.66 73 43 83

Website: staphone.com.vn  - staphone.vn

Share :

Viết bình luận