Sự cần thiết của hệ thống báo cháy tự động

Sự cần thiết của hệ thống báo cháy tự động

Cấu tạo của hệ thống báo cháy tự động bao gồm 3 phần gồm trung tâm hệ thống báo cháy, thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra. Báo cháy tự động có vai trò rất quan trọng đến an toàn của các chung cư văn phòng, căn hộ. Vì nó có thể nhận biết đám cháy và báo động cảnh báo kịp thời để mọi người kịp sơ tán kịp thời nhằm giảm bớt thương vong và thiệt hại nếu có cháy xẩy ra.

Một hệ thống báo cháy tự động thường có 3 thành phần như sau:

Trung tâm hệ thống báo cháy tự động bao gồm các thiết bị chính: một mainboard điều khiển, các module, một biến thế, một battery.

Hệ thống thiết bị đầu vào bao gồm Đầu báo khói, báo nhiệt, báo gas, báo lửa… cáp báo cháy alantek 18AWG, Công tắc hay nút nhấn khẩn cấp.

 

su-can-thiet-cua-he-thong-bao-chay-tu-dong-1

 

Các thiết bị đầu ra bao gồm bảng hiển thị phụ (bàn phím), chuông hệ thống báo động, còi báo động.

Đèn báo động, đèn exit, bộ quay số điện thoại tự động.

Hệ thống báo cháy tự động có cấu trúc đơn giản

Bình thường  hệ thống báo động ở chế độ trực luôn có tín hiệu kiểm tra sự làm việc đến các thiết bị trong hệ thống đồng thời các đầu hệ thống báo cháy địa chỉ, modul, cáp báo cháy alantek 18AWG … cũng có tín hiệu hồi đáp về trung tâm.

hai loại hệ thống báo cháy tự động 12V và 24V đều có tính năng kỹ thuật và công dụng như nhau. Nhưng, so với hệ thống báo cháy 24V thì hệ thống báo cháy tự động 12V không mang tính chuyên nghiệp, trung tâm 12V chủ yếu được sử dụng trong hệ thống báo trộm.

Trong khi hệ thống báo cháy 24V là một hệ thống báo cháy chuyên nghiệp, khả năng truyền tín hiệu đi xa hơn, và không bắt buộc phải có bàn phím lập trình. Trung tâm xử lý hệ báo cháy 12V có giá thành thấp hơn so với trung tâm xử lý hệ báo cháy 24V.

Trong chế độ giám sát nếu trung tâm nhận được tín hiệu báo lỗi từ cáp báo cháy alantek 18AWG các thiết bị hoặc không nhận được tín hiệu hồi đáp từ các thiết bị thì trung tâm sẽ chuyển sang chế độ sự cố. Khi lỗi được khắc phục chế độ sự cố sẽ kết thúc và tự đưa hệ thống báo động về chế độ giám sát bình thường.

Khi cháy xảy ra ở các khu vực bảo vệ, các yếu tố môi trường sự cháy (nhiệt độ, khói, ánh sáng) thay đổi sẽ tác động lên các đầu báo cháy sẽ làm việc tạo ra tín hiệu truyền về trung tâm gồm tín hiệu hệ thống báo cháy và tín hiệu báo địa chỉ của thiết bị báo cháy thông qua cáp báo cháy alantek 18AWG. Tại trung tâm hệ thống báo cháy sẽ diễn ra các hoạt động xử lý tín hiệu truyền về theo chương trình đã cài đặt để đưa ra tín hiệu thông báo khu vực xảy ra cháy qua loa trung tâm và màn hình tinh thể lỏng LCD. Đồng thời các thiết bị ngoại vi tương ứng sẽ kích hoạt để phát tín hiệu báo động cháy và thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra.

 

su-can-thiet-cua-he-thong-bao-chay-tu-dong-2

 

Hệ thống báo cháy rất cần thiết với cuộc sống

Quy trình hoạt động của hệ thống báo cháy là một quy trình khép kín. Khi có hiện tượng về sự cháy chẳng hạn như nhiệt độ gia tăng đột ngột, có sự xuất hiện của khói hoặc các tia lửa các thiết bị đầu vào (đầu báo, công tắc khẩn, cáp báo cháy alantek 18AWG) nhận tín hiệu và truyền thông tin của sự cố về trung tâm hệ thống báo cháy. Tại đây trung tâm sẽ xử lý thông tin nhận được, xác định vị trí nơi xảy ra sự cháy (thông qua các zone hay địa chỉ) và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra (bảng hiển thị phụ, chuông, còi, đèn), các thiết bị này sẽ phát tín hiệu âm thanh, ánh sáng để mọi người nhận biết khu vực đang xảy ra sự cháy và xử lý kịp thời.

Hãy đến với CÔNG TY CỔ PHẦN VIỄN THÔNG TIN HỌC STAPHONE để nhận được những dịch vụ tốt nhất.

Mời bạn tham khảo thêm Thông tin thông qua:

CHI TIẾT LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỄN THÔNG TIN HỌC STAPHONE

ĐC: Số 21 Lê Văn Lương - Phường Trung Hòa - Quận Cầu Giấy – TP. Hà Nội

SĐT: 04.37 823 853 - 04.66 73 43 83

Website: staphone.com.vn  - staphone.vn

Share :

Viết bình luận