TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI CÁP MẠNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI CÁP MẠNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Thế nào là cáp mạng cat5, cat5e và loại cáp UTP, FTP,SFTP ?

Trên thị trường có nhiều loại cáp mạng phổ biến được sử dụng nhiều như cáp mạng commscope AMP cat5, cat5e … UTP, FTP,.. Vậy câu hỏi mà chắc sẽ có nhiều bạn đang muốn tìm hiểu hôm nay staphone.com.vn sẽ giúp các bạn hiểu thế nào là cáp mạng cat5, cat5e và Loại cáp UTP, FTP, SFTP khác nhau như nào và cấu tạo như nào.

Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn thế nào là cáp mạng, cáp mạng bao gồm những loại nào? phân biệt cáp mạng như thế nào? hiểu biết chuyên sâu về dây cáp mạng sẽ giúp cho bạn tìm được loại cáp phù hợp nhất cho công trình của mình.

 

tim-hieu-ve-cac-loai-cap-mang-pho-bien-hien-nay-1

 

Cáp mạng Cat5 là gì ?

Cáp mạng Cat5 - Cable Category 5 là cable loại 5  theo tiêu chuẩn  IEEE, nó bao gồm 4 cặp dây xoắn vào nhau  có tác dụng giảm độ nhiễu tín hiệu và bớt bức xạ khi nằm gần các thiết bị điện tử khác), 4 cặp dây lại được nằm trong lớp vỏ bọc bằng nhựa PVC dùng để truyền dẫn tín hiệu trong hệ thống mạng, tốc độ truyền dữ liệu có thể đạt tới  100BASE-TX (fast Ethernet). Hiện đang được staphone.com.vn cung cấp cáp cáp mạng commscope AMP cat5e, cat5 …

Về cơ bản, cáp mạng cat5 bao gồm 3 lớp :

Cáp mạng có lớp lõi kim loại, có thể bằng đồng, bằng hợp kim, thường là lõi đặc (solid)

 Lớp nhựa bao lõi đồng

Lớp vỏ bọc

Cáp mạng Cat5 loại thường có đường kính lõi tiêu chuẩn là 24AWG (0.511mm) tuy nhiên trên thực tế, nhiều loại cáp mạng cat5 có đường kính dao động trong khoảng 0.4 – 0.5mm, điều này có ảnh hưởng không nhỏ tới lưu lượng băng thông. Tuy nhiên, nó vẫn đáp ứng tốt với những hệ thống mạng LAN văn phòng ko yêu cầu cao về mặt tốc độ, hiệu suất và băng thông ko nhiều.

Cáp mạng Cat5e là gì:

Cáp Cat5e viết tắt của Category 5, enhanced là loại cáp tương tự như cáp Cat. 5 nhưng đáp ứng được các tiêu chuẩn cao hơn trong việc truyền dữ liệu. Trước đây, Cat 5 rất phổ biến trong các hệ thống mạng, tuy nhiên ngày nay loại Cat5e như cáp mạng commscope AMP cat5e  đang dần thay thế hoàn toàn Cat5 trong quá trình lắp đặt mới. Hơn nữa, Cat5e ít bị nhiễu chéo (cross-talk) hơn so với Cat. 5 và hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet (tốc độ truyền tín hiệu 1000 Mbps).

Cáp mạng UTP là gì?

Cáp mạng, hay cáp xoắn đôi không chống nhiễu – UTP ( Unshielded Twisted Pair)  là loại cáp phổ thông nhất, đây là loại cáp thường. Cáp UTP như cáp mạng commscope AMP cat5e bao gồm các thành phần cơ bản là 4 cặp đôi xoắn, 1 lớp vỏ bảo vệ, loại cáp này phổ thông là bởi vì nó đáp ứng tốt các vấn đề về băng thông, giá thành rẻ.

 

tim-hieu-ve-cac-loai-cap-mang-pho-bien-hien-nay-2

 

Cáp mạng STP là gì ?

Cáp xoắn đôi chống nhiễu  Shielded Twisted Pair viết tắt STP là loại cáp trong đó hai dây dẫn xoắn với nhau tạo thành một đôi và có lớp vỏ bọc chống nhiễu tùy theo từng loại, được sử dụng phổ biến trong hệ thống mạng Ethernet.

Trong dòng cáp xoắn đôi chống nhiễu STP được chia ra làm hai dòng đó là FTP và SFTP

Cáp mạng FTP là gì?

Cáp mạng FTP - Foiled Twisted Pair Là dòng cáp xoắn đôi chống nhiễu thông thường. Cáp được cấu tạo gồm 4 cặp dây xoắn đôi để truyền tín hiệu. Giống như cáp cáp mạng commscope AMP cat5e UTP cáp này bên ngoài 4 cặp dây này là lớp lá nhôm có tác dụng chống nhiễu điện từ (EMI) lớp vỏ bọc bằng nhựa.

Chuẩn cáp FTP có khả năng chống nhiễu tốt , tuy nhiên trong quá trình sử dụng, chuẩn cáp này vẫn có thể bị nhiễu tín hiệu vì chưa giảm nhiễu triệt để. Chính vì vậy mà người ta đã thêm một số chi tiết để nâng cao khả năng chống nhiễu cho FTP, đó chính là chuẩn cáp xoắn đôi SFTP.

Cáp mạng SFTP (Shielded Foiled Twisted Pair)

Là dòng cáp xoắn đôi chống nhiễu cải tiến. Cáp được cấu tạo gồm 4 cặp dây xoắn đôi để truyền tín hiệu gồm 1 lớp lá nhôm và 1 lớp lưới nhôm có tác dụng chống nhiễu điện từ (EMI) ngoài ra cáp còn được trang bị thêm một sợi dây đồng để tiếp mát (giúp nâng cao khả năng chống nhiễu). Ngoài cùng là lớp vỏ bọc bằng nhựa.

Hiện nay trên thị trường, người tiêu dùng rất khó để phân biệt giữa FTP và SFTP vì cấu tạo khá giống nhau của hai chuẩn cáp này. Chính vì thế khi mua cáp SFTP quý khách hàng cần chú ý kiểm tra cấu tạo bên trong của cáp xem có đúng chuẩn SFTP hay không trước khi mua hàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỄN THÔNG TIN HỌC STAPHONE chúng tôi đang cung cấp rất nhiều loại dây cáp như cáp mạng commscope AMP cat5e,cat6, Patch Panel, ổ cắm mạng, tủ Rack... phân phối đến tận tay người tiêu dùng với đa dạng sự lựa chọn trong cả mẫu mã và giá thành. Ngoài cáp mạng thì chúng tôi còn bán cáp báo cháy alantek 18AWG. Mời bạn tham khảo thêm Thông tin thông qua:

CHI TIẾT LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỄN THÔNG TIN HỌC STAPHONE

ĐC: Số 21 Lê Văn Lương - Phường Trung Hòa - Quận Cầu Giấy – TP. Hà Nội

SĐT: 04.37 823 853 - 04.66 73 43 83

Website: staphone.com.vn  - staphone.vn

 

Share :

Viết bình luận