Phân biệt các loại dây cáp mạng  phổ biến hay được sử dụng

Phân biệt các loại dây cáp mạng  phổ biến hay được sử dụng

Khi sử dụng cáp đồng đôi xoắn để truyền dữ liệu trong mạng LAN, người dùng thường không biết phải lựa chọn loại cáp mạng nào để đáp ứng các ứng dụng của hệ thống mạng với chi phí hợp lý nhất mà hiệu quả đem lại cao nhất. Bài viết này của staphone.com.vn sẽ giúp các bạn phân biệt các loại cáp như cáp mạng commscope AMP cat5e, Cat. 5, Cat. 6 và Cat. 6A để từ đó bạn sẽ có thêm các thông tin cần thiết để lựa chọn loại cáp phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của mình.

Các tổ chức như Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông (TIA) và Hiệp hội Công nghiệp Điện tử (EIA) thiết lập các tiêu chuẩn cho từng sản phẩm cụ thể, và những tiêu chuẩn này đã dẫn tới việc cáp đồng đôi , cáp mạng xoắn được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên mức độ hiệu suất của chúng.

 

phan-biet-cac-loai-day-cap-mang-pho-bien-hay-duoc-su-dung-1

 

Cáp Cat. 5

Cáp Category 5 là loại cáp mạng cơ bản nhất gồm loại không bọc giáp (UTP) và cáp mạng bọc giáp (FTP), các dây dẫn đồng của cáp cat5 này thường là lõi đặc (solid) hoặc lõi bện (stranded). Cáp lõi đặc được dùng khi dữ liệu được truyền ở khoảng cách xa, trong khi đó cáp lõi bện thường được sử dụng làm cáp đấu nối - patch cord. Băng thông cáp Cat. 5 lên đến 100 Mhz và hoàn toàn đáp ứng các ứng dụng 10/100 Mbps Ethernet.

Dây cáp mạng Cat 5

Cáp Cat. 5e

Cáp Cat. 5e  là viết tắt của Category 5, enhanced là loại cáp tương tự như cáp Cat. 5 nhưng đáp ứng được các tiêu chuẩn cao hơn trong việc truyền dữ liệu.

Dây cáp mạng commscope AMP cat5e

Trước đây, Cat. 5 rất phổ biến trong các hệ thống mạng, tuy nhiên ngày nay cáp mạng commscope AMP cat5e gần như thay thế hoàn toàn Cat. 5 trong quá trình lắp đặt mới trong các mạng LAN. Hơn nữa, Cat. 5e ít bị nhiễu chéo hơn so với Cat. 5 và hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet ổn định.

Cáp cat 6

So với 2 loại cáp vừa được đề cập, Category 6 là loại cao cấp hơn và cung cấp hiệu suất tốt hơn. Cũng giống như Cat. 5 và cáp mạng commscope AMP cat5e, Category 6 được làm từ bốn đôi dây đồng và mỗi đôi dây được xoắn với nhau tuy nhiên khả năng của nó vượt xa các loại cáp khác vì sự khác biệt về cấu trúc: lõi chữ thập dọc theo chiều dài dây. Nhờ có cross filler, 4 đôi dây được cô lập hoàn toàn điều này làm giảm nhiễu chéo và cho phép truyền dữ liệu tốt hơn.

Dây cáp mạng Cat 6 có băng thông 250 MHz hơn gấp đôi so với Cat. 5e (100 MHz) và có thể hỗ trợ ứng dụng 10 Gigabit Ethernet với khoảng cách tối đa là 37 m.

 

phan-biet-cac-loai-day-cap-mang-pho-bien-hay-duoc-su-dung-2

 

Cáp Cat. 6A

Sự ra đời của Category 6A nhằm đáp ứng yêu cầu truyền dữ liệu ở tốc độ cao hơn với khoảng cách xa hơn. Cấu tạo của Cat. 6A đặc biệt hơn so các loại khác,  có thêm lớp vỏ bọc giáp hoặc lớp vỏ nhựa cáp được làm dày hơn để hạn chế nhiễu từ bên ngoài. Với băng thông 500 MHz gấp đôi so với cung cấp hiệu suất tốt hơn và hỗ trợ ứng dụng 10 Gigabit Ethernet lên đến khoảng cách 100 m.

Dây cáp mạng Cat 6A

Hiện nay Cat. 6A chưa được sử dụng phổ biến do vấn đề chi phí khá cao. Chi phí đầu tư cho một hệ thống Cat. 6A có thể nhiều gấp đôi so với Cat. 6, bên cạnh đó việc đầu tư cho các thiết bị mạng hoạt động ở tốc độ 10 Gbps cũng tốn rất tốn kém. Do vậy, Cat. 6 và cáp mạng commscope AMP cat5e vẫn được lựa chọn vì đáp ứng được hầu hết các ứng dụng mạng cơ bản hiện nay.

Hãy đến với CÔNG TY CỔ PHẦN VIỄN THÔNG TIN HỌC STAPHONE để nhận được những dịch vụ tốt nhất.

Mời bạn tham khảo thêm Thông tin thông qua:

CHI TIẾT LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỄN THÔNG TIN HỌC STAPHONE

ĐC: Số 21 Lê Văn Lương - Phường Trung Hòa - Quận Cầu Giấy – TP. Hà Nội

SĐT: 04.37 823 853 - 04.66 73 43 83

Website: staphone.com.vn  - staphone.vn

 

Share :

Viết bình luận