TÌM HIỂU VỀ CÁP DÙNG CHO BÁO CHÁY

TÌM HIỂU VỀ CÁP DÙNG CHO BÁO CHÁY

 

Ngày nay hệ thống báo cháy rất quan trọng và không thể thiếu trong các tòa nhà, chung cư lớn …Việc trang bị một hệ thống báo cháy tự động, báo cháy kịp thời khi có sự cố xảy ra là một điều hết sức quan trọng để có thể giảm thiểu những thiệt hại cho mọi người không chỉ về người mà còn cả tài sản. Hàng năm nước ta thường xảy ra rất nhiều vụ cháy, gây thiệt hại rất lớn do vậy mà một hệ thống báo cháy an toàn, chủ động là cần thiết hơn bao giờ hết. Trong hệ thống báo cháy thì không thể thiếu một dây cáp báo cháy truyền tín hiệu, có thể kể đến đó là cáp báo cháy alantek 18AWG. Vậy một dây cáp báo cháy cần có những gì , đảm bảo về kỹ thuật ra sao cho một hệ thống an toàn và kịp thời báo cháy nếu không may xảy ra. Hãy cùng staphone.com.vn tìm hiểu vấn đề này nhé.

 

Các thông số sau cần quan tâm khi chọn loại cáp báo cháy như là cáp báo cháy alantek 18AWG dùng cho vòng lặp (Loop) báo cháy:

Tiết diện:

Ảnh hưởng đến khả năng truyền xa tín hiệu, vòng loop dài dược bao nhiêu ? Khả năng chống nhiễu của cáp báo cháy ra sao và đến khả năng hoạt động ổn định của hệ thống ?

Điện dung giữa dây và dây ? Cáp báo cháy có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thiết bị ?

 

tim-hieu-ve-cap-dung-cho-bao-chay-1

 

Khả năng chống cháy:

Để đảm bảo hệ thống báo cháy có thể hoạt động khi có cháy xãy ra trong một điều kiện nhiệt độ yêu cầu và thời gian xác lập trước theo tiêu chuẩn. Dựa theo yêu cầu của NFPA cáp dùng cho hệ thống báo cháy địa chỉ trong mạch vòng (Loop) là loại cáp có khả năng chống nhiễu của dây cấp

Có 2 loại nhiễu thường gặp trong hệ thống là nhiễu từ môi trường bên ngoài (EMI) và nhiễu xuyên kênh (Crosstalk).

Nhiễu từ môi trường bên ngoài EMI (Electromagnetic Interference) bị ảnh hưởng bởi các nguồn bên ngoài như: nguồn điện, các thiết bị điện, các thiết bị phát ra tầng số.

Nhiễu xuyên kênh (Crosstak) là nhiễu tạo ra do 2 sợi dây gần nhau.

Để giải quyết bài toán nhiễu, các nhà sản xuất cáp thường sử dụng 2 cách sau để triệt nhiễu:

Nhiễu từ môi trường thì sử dụng lớp shield hoặc screen chống nhiễu

Nhiễu xuyên kênh thì sử dụng xoắn đôi lẫn nhau để chống nhiễu khi đó mỗi sợi dây sẽ tạo tra một trường điện từ, tại mỗi điểm trường điện từ sẽ tự triệt tiêu lẫn nhau. Số bước xoắn trên mỗi mét sẽ ảnh hưởng đến khả năng chống nhiễu của sợ cáp.

Theo quy định của một số nhà sản xuất, số bước cáp từ 17 bước xoắn trên mỗi mét là đạt tiêu chuẩn. Vì vậy:

Cáp báo cháy alantek 18AWG dùng cho báo cháy theo quy định là cáp xoắn đôi chống nhiễu có lớp màng chống nhiễu. Tiết diện cáp tùy theo quy định của từng hệ thống đơn vị đo lường.

Với hệ chuẩn Châu Âu: tiết điện yêu cầu thường từ 0.8mm2 đến 2.5 mm2 tùy theo yêu cầu của mỗi nhà sản xuất. Với hệ chuẩn Bắc Mỹ: tiết diện yêu cầu thường từ 22AWG đến 14AWG tùy theo yêu cầu của từng nhà sản xuất.

 

 

Ngoài ra có một số nhà sản xuất khác có yêu cầu đặc biệt sẽ được áp dụng riêng. Tiêu chuẩn về chống cháy áp dụng:

2 giờ dựa theo UL 2196, dựa theo tiêu chuẩn lắp đặt NFPA72, Article 760

EN 50265 / 50267 / 50268 / 502667, VDE 0815, IEC 60034 / 60332 / 60754

Hoặc theo yêu cầu của địa phương

Xuất phát từ những yêu cầu trên, các loại cáp có thể lựa chọn cho cáp vòng lặp (Loop) của hệ thống báo cháy báo cháy bạn có thể chọn là cáp báo cháy alantek 18AWG. Việc sử dụng cáp nguồn cho vòng lặp có khả năng dẫn đến hệ thống hoạt đọng không ổn định.

Với đội ngũ nhân viên năng động, nhiệt tình, cùng với sản phẩm cáp mạng AMP giá tốt. Chúng tôi CÔNG TY CỔ PHẦN VIỄN THÔNG TIN HỌC STAPHONE chuyên phân phối các thiết bị mạng AMP COMMSCOPE cáp mạng commscope AMP cat5e, cáp báo cháy alantek 18AWG …. đem lại cho bạn những lợi ích cao nhất, sản phẩm chất lượng nhất. Trên đây là những điểm khác nhau giữa 2 loại cáp mạng commscope AMP cat5e và Cat6. Nếu bạn đang cần mua cáp mạng của hãng AMP. Hãy đến với công ty chúng tôi để nhận được những dịch vụ tốt nhất.

Mời bạn tham khảo thêm Thông tin thông qua:

CHI TIẾT LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỄN THÔNG TIN HỌC STAPHONE

ĐC: Số 21 Lê Văn Lương - Phường Trung Hòa - Quận Cầu Giấy – TP. Hà Nội

SĐT: 04.37 823 853 - 04.66 73 43 83

Website: staphone.com.vn  - staphone.vn

Share :

Viết bình luận