Tìm hiểu về hai cách bấm  Cáp thắng và Cáp chéo

Tìm hiểu về hai cách bấm  Cáp thắng và Cáp chéo

Trên thị trường có rất nhiều loại cáp như cáp mạng commscope AMP cat5e, cat5 , cat6e … Tuy nhiên không phải cứ mua về bấm đầu mạng vào là có thể kết nối internet vì bấm đầu cap mạng cũng theo một quy tắc nhất đinh mà khi bấm mạng các bạn cần phải tuân theo. Bài viết sau đây tôi xin giới thiệu cho các bạn hai kiểu bấm đầu mạng phổ biến hiện nay đó là cap thẳng và cap chéo.

Cáp thẳng hay Standard Cable 10baseT: loại này là loại thông dụng nhất trong LAN bởi vì đa số PC đều nối vào Switch sử dụng các dây cáp mạng commscope AMP cat5e,cat6e… ví dụ: quán Net, quán Game. Dùng để nối các thiết bị khác Layer với nhau ví dụ PC với Switch, PC với Hub, hoặc Switch với Router .... Không thể nối giữa 2 thiết bị cùng layer với nhau được ví dụ không thể nối Switch - Switch hay PC – Router.

Cáp chéo hay Cross-Over Cable: loại này dùng để nối các thiết bị cùng loại, cùng layer với nhau. Ví dụ: PC - PC, Router - Router, Switch - Switch, PC -Router ...

tim-hieu-ve-hai-cach-bam-cap-thang-va-cap-cheo-1

Cáp console: loại này rất hiếm khi dùng, chỉ dành cho các loại router hay Switch của các hãng lớn như Cisco. Sau lưng Router Cisco có một port gọi là Console, khi cấm dây nối Router với PC, người ngồi trên PC có thể thiết lập cấu hình Router thông qua Hyper Communication trong Accessories. Ngày nay đa số các kỹ sư mạng sửu dụng Telnet để config router. Chỉ dùng dây console trong lần đầu tiên thôi.

Hướng dẫn cách bấm cáp mạng RJ45 với cáp mạng commscope AMP cat5e

Đây là mục chính của bài này tôi sẽ cố gắng giải thích cho các bạn thật rõ các bấm đầu cáp mạng như cáp mạng commscope AMP cat5e, cat6e …. Tuy nhiên nếu có điều kiện, các bạn nên thực hành nhiều sẽ quen và ghi nhớ trong đầu dễ dàng.

Đầu tiên bạn cần phải xác định thứ tự các cọng cáp nhỏ trong sợi cáp cáp mạng commscope AMP cat5e. Theo quy định chuẩn thì số thứ tự các cọng cáp phải đi theo cặp. Về màu sắc thì không có quy định chuẩn gì hết bởi vì nhà sản xuất cáp có thể sản xuất màu khác nhau. Nhưng mỗi cặp dây xoắn trong lõi cap mạng sẽ được đánh số theo cặp như sau:

Cặp dây 1 và 2 (rất quan trọng)

Cặp dây 3 và 6 (rất quan trọng)

Cặp dây 4 và 5 (không cần thiết)

Cặp dây 7 và 8 (không cần thiết)

Để tiện cho việc nâng cấp và sửa chữa sau này, bạn nên dùng loại cáp mạng commscope AMP cat5e phân loại ra các mầu mỗi sợi, ghi nhớ số thứ tự các cặp xoắn và màu sắc của chúng. Sau này đó sẽ là điểm lợi của bạn vì bạn không cần phải rút cả 2 đầu cáp ra so sánh với nhau nữa.

 

tim-hieu-ve-hai-cach-bam-cap-thang-va-cap-cheo-2

 

Việc kế tiếp, bạn phải xác định đúng vị trí pin của Jack RJ45 và đầu Rack female việc này rất dễ dàng

Bây giờ chúng ta bắt đầu bấm đầu cáp nhé. Trước hết bạn cần quan sát kỹ đầu Jack RJ45  nhìn trong ruột, ứng với mỗi thanh đồng sẽ có một rãnh nhỏ. Trong đầu cáp sẽ có 8 rãnh nhỏ dành cho 8 sợi cáp nhỏ. Khi đã xác định pin ở trên, chúng ta bắt đầu đút những sợi cáp mạng commscope AMP cat5e nhỏ vào theo thứ tự chỉ làm 1 đầu cáp thôi, đầu còn lại sẽ tùy thuộc vào loại cáp ta sẽ làm.

Bạn lưu ý là dây số 3 và dây số 6 là một cặp xoắn thường là dây màu xanh lá cây và dây trắng sọc xanh lá cây.

Sau khi đã chắc chắn đầu cáp tiếp xúc với thanh đồng và chắc chắn vị trí dây nằm gọn trong các rãnh nhỏ, bạn hãy dùng kềm bấm cáp bấm cố định nó luôn. Như vậy là xong một đầu. Đầu cáp còn lại sẽ tuỳ thuộc vào 1 trong 2 loại cáp thẳng hay chéo.

Nếu là cáp thẳng các bạn sắp xếp thứ tự giồng như đầu cap đã bấm còn nếu là cap chéo các bạn thay đổi thứ tụ đầu 3 và 6 sẽ lên đầu, đầu dây 4,5 xanh dương và sọc xanh dương sẽ vào giữa hai đầu dây 1 và 2 là sóc cam và cam còn đầu 7,8 vẫn là sọc nâu và nâu.

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỄN THÔNG TIN HỌC STAPHONE chúng tôi đang cung cấp rất nhiều loại dây cáp như cáp mạng commscope AMP cat5e,cat6, Patch Panel, ổ cắm mạng, tủ Rack... phân phối đến tận tay người tiêu dùng với đa dạng sự lựa chọn trong cả mẫu mã và giá thành. Ngoài cáp mạng thì chúng tôi còn bán cáp báo cháy alantek 18AWG. Mời bạn tham khảo thêm Thông tin thông qua:

CHI TIẾT LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỄN THÔNG TIN HỌC STAPHONE

ĐC: Số 21 Lê Văn Lương - Phường Trung Hòa - Quận Cầu Giấy – TP. Hà Nội

SĐT: 04.37 823 853 - 04.66 73 43 83

Website: staphone.com.vn  - staphone.vn
 

Share :

Viết bình luận