Cáp mạng commscope AMP cat5e va cat6e có gì nổi bật

Cáp mạng commscope AMP cat5e va cat6e có gì nổi bật


Trong các loại cáp (Cat3, Cat4, CAT5, Cat5e, Cat6, Cat6a, Cat7, Cat7a) UTP (Unshielded Twisted Pair) cho tới nay thì phổ biên nhất hiện giờ vẫn chủ yếu là CAT5e và CAT6. Vậy giữa hai loại cáp này, có những đặc điểm gì khác nhau, ta hãy cùng tìm hiểu?
1. Cat5e, Cat6 là gì? Sự khác nhau cơ bản giữa 2 loại đó là như nào?

 

cap-mang


Khác nhau cáp cat5e và cat6
Sự khác nhau cơ bản giữa Cáp mạng Cat5e  và Cáp mạng Cat6 chính là hiệu suất truyền dẫn của nó (Transmission Performance), bên cạnh đó là khả năng mở rộng băng tần từ 100MHz (đối với Cat5e ) lên thành 250Mhz (đối với Cat6), cat6a có thể khuếch đại đến 500Mhz.Tiết diện của CAT6 lớn hơn CAT5e nên tín hiệu sẽ tốt hơn cũng đương nhiên sẽ tốn đồng hơn. Chưa kể cáp mạng Cat 5e có kích cỡ dây dẫn theo tiêu chuẩn Mỹ (AWG) là 24AWG và tần số hoạt động là 100MHz , còn cáp mạng Cat6 là 23AWG với tần số hoạt động 250MHz. Tất cả các loại cáp mạng Cat6 đều có một lõi nhựa ở trung tâm để phân chia 4 cặp dây cũng như chống nhiễu chéo ( Cross talk) trong khi cáp mạng Cat5e không có.
Với những yếu đó, việc sử dụng cáp mạng Cat6 sẽ giảm thiểu tác động của một số yếu tố gây nhiễu đồng thời suy hao như : Insertion loss, near end crosstalk (NEXT), return loss, equal level far end crosstalk (ELFEXT). Những điểm lợi này sẽ giúp tăng tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu (S/N), cho phép các ứng dụng hiện tại có khả năng truyền thông với tốc độ cao hơn cũng như độ tin cậy lớn hơn nhiều (khả năng mất mát tín hiệu… giảm)
Về tốc độ truyền tải
-Cáp Cat 4 : 10 Mbp/s
–Cáp mạng Cat 5 : 100 Mbp/s
–Cáp mạng Cat5e : 350 Mbp/s
–Cáp mạng Cat 6: 1000 Mbs/s
(tốc độ này còn phụ thuộc nhiều vào Nic + Cable + Switch nữa )
Chuẩn nối A thường dùng để nối Switch, Hub với các thiết bị khác.
Chuẩn nối B thường dùng để nối các thiết bị khác với nhau như PC – PC.
Các switch đời mới khi kết nối với nhau không nhất thiết phải dùng cáp chéo, vì chúng đã được nhà sản xuất nâng cấp, để chúng có thể tự chuyển đổi cho phù hợp, còn với switch đời cũ khi kết nối với nhau phải dùng cáp chéo (1 đầu chuẩn A, 1 đầu chuẩn B)
2. Nên lựa chọn Cáp mạng cat5e hay dây mạng Cat6?

 

cap-mang1


Các loại cáp mạng cat3, cat4, cat5, cat6
Cáp mạng cat5e là dòng cáp khá dễ tìm. Với tốc độ kết nối phù hợp với nhu cầu gia đình, nếu được kết hợp thêm lớp vỏ bọc chống nhiễu, đây cũng sẽ là lựa chọn tối ưu cả về giá thành lẫn chất lượng. Cáp mạng Cat 5e được thiết kế để đáp ứng các ứng dụng 10/100 Mbps Ethernet và hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet (tốc độ truyền tín hiệu 1000 Mbps). Lưu ý rằng khoảng cách truyền tải của cáp Cat5e có độ dài cáp lý thuyết là 100m, tuy nhiên nhiều lời khuyên cho rằng khoảng cách 50m sẽ là hợp lý để giữ cho các kết nối ổn định. Còn cáp mạng Cat6 được thiết kế để dùng cho ứng dụng Gigabit Ethernet (tốc độ truyền tín hiệu 1000 Mbps).
Một điều quan trọng mà khách hàng cần nắm rõ là không phải khi mua cũng như lắp đặt cáp mạng Cat6 thì họ sẽ có được toàn bộ một hệ thống mạng 10/100/1000 ‘’Gigabit’’.
Nếu như một trong số thiết bị trong mạng không đạt chuẩn Gigabit thì chúng ta sẽ không bao giờ có được hệ thống mạng như mong muốn bởi vì hệ thống sẽ chạy với tốc độ của thiết bị có cấu hình thấp nhất.. Tùy theo nhu cầu sử dụng của mình mà chọn lựa cáp cat5e hay cap6 cho phù hợp, nhưng với những phân tích chuyên môn cũng như những cuộc khảo sát độc lập trong giới networking cho thấy 80 → 90% những kết nối vật lý mới sẽ sử dụng Cat6. Về mặt kỹ thuật mà nói, các kết nối Cat6 cũng như các yêu cầu về kênh truyền dẫn của Cat6 đều tương thích ngược với Cat5e do đó người sử dụng rất dễ có xu hướng lựa chọn Cáp mạng Cat6 và dần loại bỏ cáp Cat5e khỏi hệ thống mạng của họ. Bên cạnh đó, các ứng dụng đang chạy trên nền Cat5e cũng sẽ chạy tốt (nếu không muốn nói là tốt hơn) trên nền cáp Cat6
3. Yêu cầu về phối hợp trở kháng giữa cable cũng như hardware có ảnh hưởng gì không?
Điều may mắn là hệ thống tiêu chuẩn không đưa ra bất kỳ yêu cầu nào về phối hợp trở kháng giữa hệ thống Cable cùng hệ thống Hardware.Nếu có thì chỉ là những yêu cầu cơ bản về hệ số Return loss cho hệ thống Cables, Connectors và Patch Cords.
Đầu RJ45 bọc sắt là đầu chuyên cho cáp Cat6, nếu dùng đầu RJ45 trước đây chuyên dùng cho Cat5e để bấm cho Cat6 sẽ khó nhét vào vì tiết diện của lõi sợi cáp cat6 lớn hơn. Cáp mạng Cat6 được thiết kế cho hiệu suất cao do đó các thông số về lõi cáp, vỏ cáp, đường kính sợi cáp luôn vượt trội so Cat5e. Vì vậy, việc sử dụng sai các loại đầu nối cho cáp Cat6 có thể dẫn đến hư kìm bấm mạng và ảnh hưởng đến hệ thống mạng.
4. Liệu có nên sử dụng Cáp Cat6 trong hệ thống mạng gia đình?
Các loại dây mạng
Cáp mạng Cat6 hoạt động rất hiệu quả khi bạn sử dụng trong hệ thống mạng tại gia, đặc biệt trong việc hỗ trợ kết nối Internet tốc độ cao. Cáp Cat6 trên lý thuyết có thể truyền tải dữ liệu ở mức ấn tượng 10000 Mbps ở khoảng cách khoảng 37 mét. Tốc độ truyền tải này có thể sẽ là hơi dư thừa cho nhu cầu của các hộ gia đình bởi bạn sẽ khó mà tìm được các thiết bị mạng nào hỗ trợ tốc độ kết nối cao như vậy trong môi trường đó. Trừ khi bạn đang thiết kế lại hay xây mới toàn bộ nhà và muốn đi dây mạng kèm theo hệ thống điện trong nhà, thì có thể Cáp mạng Cat6 sẽ là lựa chọn tốt nhất để tiện cho nhu cầu nâng cấp thiết bị sau này của bạn. Lưu ý rằng cáp mạng Cat6 hoàn toàn tương thích ngược với các thiết bị cũ, vì vậy chúng ta không phải lo lắng về vấn đề này. Trong trường hợp có nhu cầu nâng cấp như vậy, cũng sẽ là không thừa khi tìm hiểu thêm về Cat6a, với tốc độ lý thuyết tương tự Cat6 nhưng cho độ dài dây lý thuyết 100m tương tự cáp Cat5. Đặt biệt, sự phát triển của các ứng dụng Streaming Media sẽ làm tăng nhu cầu cho các kết nối tốc độ cao, đây là điều mà hệ thống mạng Cat6 có thể dễ dàng mạng lại hiệu quả cao nhất cho bạn.
5. Hiện nay trên thị trường có những hãng cáp mạng nào?
Hiện nay có khá nhiều thương hiệu cáp mạng nổi tiếng như cáp mạng AMP ADC Krone  ( Xuất xứ Mỹ). Cáp mạng Golden Link công nghệ Nhật Bản sản xuất tại Việt Nam. Cáp mạng Alantek  xuất xứ mỹ, cáp mạng LS Hàn Quốc hoặc LS Việt Nam…. Nên có rất nhiều sự lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu của từng người hoặc từng công trình.
Hiện nay, Staphone đang cung cấp các sản phẩm cáp mạng AMP Cat5e, dây mạng AMP cat6A, cat6e,… với chất lượng vượt trội cũng như giá thành rẻ nhất thị trường.
Hàng hóa có đầy đủ giấy tờ CO, CQ hỗ trợ tốt nhất cho các công trình, các dự án của quý khách. Quý khách có thể liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ.

Mọi chi tiết xin liên hệ!

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỄN THÔNG TIN HỌC STAPHONE
Showroom bán lẻ: Số 21 Lê Văn Lương - Phường Trung Hòa - Quận Cầu Giấy - Hà Nội (Chân cầu vượt bên phải từ Lê Văn Lương sang Láng Hạ)
Điện thoại: 024.66 73 43 83 - Fax: 04.35562337
Hotline: 0974.002.002 | E-mail: staphone@staphone.com

 

Share :

Viết bình luận